เรียนภาษา Swift กับ ThaiSwiftClass.com

    กลับมาแล้วครับกับหลักสูตร Swift Programming for Beginner หลักสูตร 2 วันที่จะทำให้คุณสามารถสร้าง iOS App ของตัวเองได้ สอนโดยคุณวิทย์ผู้ก่อตั้ง Thaiswiftclass.com ครับ กับราคาสุดพิเศษ 3,500 บาทเท่านั้น (ราคาปกติ 4,000 บาท) คลาสนี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 4-5 กรกฎาคมที่ NE8T (BTS ราชเทวี ทางออก 3) ที่นั่งมีจำนวนจำกัดนะครับ >>> ลงทะเบียนได้ทันทีที่ http://goo.gl/forms/0Aegco2Ajp >>> ดูเนื้อหาของหลักสูตรและรายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/KyWlSu

สร้างตัวชุดแปรเพื่อใช้งานเฉพาะทาง Enumeration

ใน Swift เราสามารถสร้างกลุ่มของตัวแปรขึ้นมาใช้เองได้หลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีหลักการประกาศ และวิธีนำไปใช้ตามที่เราต้องการ ต่างแบบต่างก็มีข้อจำกัดของตัวเองไปมาดูแบบแรกกันก่อนครับ เราเรียกว่า Enumeration เข้าใจ Enumeration เราจะทำการใช้ Enumeration เมื่อต้องการสร้างชุดตัวแปรมาใช้เฉพาะทาง ในส่วนใดส่วนนึงของงานเรา ให้เราลองนึกถึงเกมที่ผู้เล่นเดินได้ 4 ทิศ ซ้าย ขวา ขึ้น ลง แล้วแต่ละทิศจะแสดงผลหรือให้ค่าที่แตกต่างๆกัน การประกาศ Enumeration ใน Swift

Play & Learn: Swift ทบทวนบทเรียนนอกกรอบ Array ด้วย #GOT

#GOT ที่ว่าไม่ใช่อะไรหรอกครับมันคือ ซีรีย์ Game of Thrones ซีรีย์ดังช่อง HBO ที่มีไปหลายซีซั่นแล้ว แล้วมันเกี่ยวอะไรกับภาษา Swift ของ iOS8 กันแน่?